Hướng dẫn SEO Marketing: 10 Điều Mọi Người Mới Bắt Đầu Nên Biết

Khi bạn có câu hỏi cần câu trả lời, bạn sẽ chuyển đến đâu đầu tiên? Cho dù bạn đang sử dụng thiết bị di động hay máy tính để bàn, Google là nguồn lực của quốc gia về mọi thứ. Khi công tắc được bật và bạn có câu trả lời muốn cung cấp, một chiến lược tiếp thị SEO vững chắc sẽ giúp bạn tiếp cận đúng người tìm kiếm ở đầu trang kết quả Google của họ.

SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là sự kết hợp của tất cả các kỹ thuật được sử dụng để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn từ — bạn đoán nó — các công cụ tìm kiếm. Với 60% người tiêu dùng  bắt đầu quá trình mua hàng trên các nền tảng như Google hoặc Bing, việc giúp trang web của bạn tăng thứ hạng là một cách chắc chắn để tăng khả năng hiển thị thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng mới.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào tại sao tiếp thị SEO lại quan trọng vào thời điểm này, hãy nghĩ về hành vi tìm kiếm của chính bạn. Nếu bạn giống như hầu hết người dùng , bạn thường sẽ không cuộn qua trang kết quả đầu tiên của công cụ tìm kiếm (SERP). Bạn cần vươn lên dẫn đầu và có những phương pháp đã được chứng minh để đưa bạn đến đó.

Bạn muốn hiểu rõ hơn về cách bạn có thể tăng thứ hạng tìm kiếm của mình? Dưới đây là 10 điều bạn cần biết để điều hướng SEO cho người mới bắt đầu.

1. Tiếp thị thương hiệu và SEO song hành với nhau

Một sai lầm mà các chủ doanh nghiệp mắc phải là không cho phép thương hiệu của họ thông báo chiến lược SEO của họ.

Thương hiệu có vẻ như là một phần hoàn toàn riêng biệt trong doanh nghiệp của bạn, nhưng đặc điểm nhận dạng trực quan, thông điệp thương hiệu, giọng nói và các yếu tố tương tự thực sự giúp công cụ tìm kiếm xác định doanh nghiệp của bạn làm gì và cụm từ tìm kiếm nào phù hợp nhất. Vai trò của SEO là tận dụng thương hiệu và đảm bảo nó luôn xếp hạng cao đối với các thuật ngữ liên quan đó.

Một thương hiệu mạnh cũng rất quan trọng để xây dựng uy tín và danh tiếng trực tuyến của bạn, cả hai đều có thể tăng số lần nhấp vào và trên trang web của bạn, sau đó cuối cùng tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Làm chủ khía cạnh thương hiệu của tiếp thị công cụ tìm kiếm không phải là khó. Với Spark, bạn có thể tải logo, màu thương hiệu và phông chữ thương hiệu lên trình quản lý thương hiệu của mình để dễ dàng tùy chỉnh mọi mẫu  để có giao diện nhất quán. Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có thể yêu cầu bản dùng thử 60 ngày miễn phí  đối với Spark để thử sức với việc xây dựng thương hiệu dễ như ăn ngay hôm nay.

Khi kết hợp với chiến lược SEO của bạn, bạn sẽ được nhiều người chú ý đến thương hiệu của mình hơn bao giờ hết và nhận thức về thương hiệu nhiều hơn.

2. Nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng

Người đàn ông làm việc trên máy tính để bàn trong nhà của mình

Thêm từ khóa trong toàn bộ nội dung trang web của bạn là một chiến lược tiếp thị SEO quan trọng, nhưng nó thực sự quan trọng bạn đang thêm từ khóa nào. Có nhiều khả năng hơn là không, đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng các truy vấn tìm kiếm khác với những truy vấn được người tiêu dùng nói chung sử dụng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy các từ khóa phù hợp để nhắm mục tiêu? Hầu hết các chuyên gia SEO sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa trực tuyến như Google Ads Keyword Planner  hoặc  công cụ SEMrush Keyword Magic để xây dựng danh sách các từ khóa và cụm từ có khối lượng tìm kiếm hàng tháng mạnh mẽ và (tốt nhất là) cạnh tranh hạn chế.

Đừng loại bỏ ngay lập tức một từ khóa tiềm năng chỉ vì nó không có lượng tìm kiếm cao nhất. Từ khóa đuôi dài — là những cụm từ rất cụ thể chứa ít nhất ba từ — có thể không nhận được nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm, nhưng nếu bạn xếp hạng cao cho các từ khóa ngành hoặc sản phẩm cụ thể này, bạn có nhiều khả năng chuyển đổi hơn. Tương tự, nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp địa phương, bạn có thể hưởng lợi từ chiến lược SEO địa phương nhắm mục tiêu các cụm từ tìm kiếm liên quan trực tiếp đến thị trường mục tiêu của bạn.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các công cụ SEO của mình để xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhắm mục tiêu từ khóa nào.

3. Nội dung chất lượng cao xếp hạng cao hơn

Khi mọi người tìm kiếm trên Google, họ muốn nhận được câu trả lời tốt nhất bằng vài cú nhấp chuột nhất có thể. Bởi vì điều này, các công cụ tìm kiếm ưu tiên nội dung tuyệt vời trước tiên.

Cho dù bạn đang viết bản sao cho trang chủ, trang sản phẩm, trang đích hay blog của mình, bạn cần đảm bảo rằng bạn tối đa hóa khả năng đọc của trang web và cung cấp thông tin rõ ràng nhất có thể. Sử dụng tiêu đề trang và tiêu đề bao gồm từ khóa là một chiến thuật tiếp thị SEO hiệu quả có thể dễ dàng nâng cao khả năng đọc và tăng tỷ lệ nhấp (là một yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm).

Mặc dù nó có thể hấp dẫn, nhưng việc tạo nội dung chất lượng cao có nghĩa là không nhồi nhét từ khóa. Google thực sự phạt các trang web sử dụng quá nhiều từ khóa, vì điều này ngăn các thương hiệu xếp hạng cao chỉ dựa trên số lượng. Thay vào đó, bạn sẽ cần viết thành các câu đầy đủ và đưa các từ khóa vào khắp trang web của mình một cách sáng tạo. Đừng quên sử dụng tên thương hiệu của chính bạn trong bản sao của bạn, vì bạn không muốn trở thành kết quả tìm kiếm thứ hai khi khách hàng đang trực tiếp tìm kiếm bạn.

Nếu bạn luôn tìm kiếm nội dung chất lượng, thuật toán của Google sẽ chú ý đến. Theo thời gian, uy tín thương hiệu của bạn sẽ tăng lên và thúc đẩy bạn có tầm nhìn xa hơn.

4. Nội dung trực quan của bạn có thể tăng thứ hạng của bạn, nếu bạn làm theo các phương pháp hay nhất

Adobe Spark Post Templates

Google Hình ảnh có thể được tạo ra vì khoảnh khắc Versace mang tính biểu tượng của J.Lo , nhưng ngày nay, nó mang lại cho các chủ doanh nghiệp cơ hội xếp hạng cao ngoài SERPs truyền thống. Ngay cả khi trang web đầy đủ của bạn không chiếm vị trí số một, các hình ảnh trên trang web hoặc các trang mạng xã hội của bạn vẫn có thể.

Hình ảnh tốt nhất để đưa vào các trang web của bạn để tiếp thị SEO là chất lượng cao và độc đáo — nội dung trùng lặp hoạt động kém hơn — có nghĩa là các mẫu có thương hiệu như những mẫu bạn có thể tạo bằng Spark có thể có thứ hạng trang cao hơn so với các hình ảnh lưu trữ thông thường. Logic tương tự này cũng có thể được áp dụng cho tiếp thị nội dung dựa trên video của bạn.

Mẫu phương tiện truyền thông xã hội Adobe Spark

Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn không làm tăng thời gian tải. Kích thước tệp hình ảnh của bạn phải luôn dưới 500 KB và tối ưu là rộng từ 1.500 đến 2.500 pixel. Đừng lo lắng — Hình ảnh do Spark tạo ra sẽ hoạt động tốt trên trang web của bạn.

Mặc dù các từ khóa trên hình ảnh của bạn sẽ không được thuật toán của Google xem xét, nhưng các từ khóa được chèn đằng sau sẽ có. Khi chuẩn bị ảnh để xuất bản trên trang web của bạn, bạn có thể tăng thứ hạng tìm kiếm của hình ảnh hơn nữa bằng cách thêm từ khóa mục tiêu của bạn vào tên tệp, văn bản thay thế và thẻ tiêu đề.

Cần một lý do khác để tập trung vào SEO hình ảnh? Hầu hết người dùng  nhấp vào hình ảnh của bạn cũng sẽ nhấp vào trang web của bạn.

5. Các vấn đề về vị trí từ khóa

Các cụm từ tìm kiếm mục tiêu của bạn xuất hiện càng nhiều vị trí thì trang web của bạn càng có nhiều khả năng đưa nó lên đầu SERPs mục tiêu của bạn. Vì vậy, nếu việc thêm từ khóa vào một thứ gì đó tối thiểu như tên tệp hình ảnh của bạn có thể tăng xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn, thì bạn có thể chèn từ khóa vào đâu để tăng khả năng hiển thị thương hiệu của mình?

Trước khi xuất bản trang của mình, bạn có thể thêm tiêu đề trang và mô tả meta, tạo nên văn bản thực sự được hiển thị từ trang web của bạn khi bạn xuất hiện trên SERP. Thêm từ khóa vào cả hai khu vực này có thể dễ dàng thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn có liên quan đến một cụm từ tìm kiếm cụ thể.

Trong hình ảnh bên dưới, tiêu đề trang có văn bản màu xanh lam, trong khi mô tả meta nằm ngay bên dưới:

Hướng dẫn tiếp thị SEO: Ví dụ về mô tả meta của Google

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tối ưu hóa cấu trúc URL của các trang web bằng cách bao gồm các từ khóa thay vì một mớ hỗn độn các chữ cái và số.

Khi xuất bản trang web hoặc bài đăng trên blog của bạn, bạn cũng có thể thấy tùy chọn để thêm thẻ meta. Không có hại gì khi thêm một từ khóa vào đó, mặc dù nó sẽ không tạo ra quá nhiều khác biệt.

6. Xây dựng liên kết nâng cao thẩm quyền

Ảnh chụp URL trên màn hình

Khi các trang web đáng tin cậy liên kết trở lại doanh nghiệp của bạn, điều này cho Google biết rằng bạn cũng là một thương hiệu đáng tin cậy. Đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia sử dụng xây dựng liên kết như một chiến lược tiếp thị SEO chính.

Xây dựng liên kết là quá trình thu thập thêm các liên kết ngược (hay còn gọi là liên kết trong nước) từ một trang web chất lượng cao trở về của riêng bạn. Các công cụ tìm kiếm sẽ coi điều này như một sự chứng thực từ trang web đáng tin cậy — về cơ bản họ đang bảo khách truy cập của họ truy cập trang web của bạn. Quyền hạn của bạn sẽ tăng dần theo số lượng các liên kết ngược mà bạn có.

Liên kết ngược không phải lúc nào cũng xảy ra một cách tự nhiên, đặc biệt là khi bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ. Nhiều dịch giả tự do và doanh nhân mới bắt đầu thu thập các liên kết ngược bằng cách thực hiện các bài đăng của khách trên các trang bên ngoài. Thực hiện một số cách tiếp cận email đơn giản cũng có thể giúp bạn tăng số lượng liên kết đến của mình một cách nhanh chóng trong một khoảng thời gian nhỏ. Việc liên hệ với các blogger và chủ sở hữu trang web để yêu cầu họ chỉ cần thêm một liên kết ngược về nội dung họ đã viết sẽ không bao giờ là điều khó chịu.

Khi bạn đang thu thập các liên kết đến, đừng quên các liên kết ngoài — các liên kết trên trang web của bạn dẫn đến một trang khác. Bạn có thể nghĩ rằng các liên kết ra ngoài sẽ khiến mọi người rời khỏi trang web của bạn, nhưng chúng thực sự rất tốt cho SEO của bạn. Chúng cho Google biết những trang khác có liên quan đến nội dung của bạn, làm cho thương hiệu của bạn phù hợp hơn với các từ khóa nhất định so với trước đây.

Hơn nữa, bạn cũng sẽ muốn thêm các liên kết nội bộ xuyên suốt nội dung của mình để dẫn người dùng đến các trang khác trên trang web của bạn. Điều này cho các công cụ tìm kiếm biết thêm về tầm quan trọng của các trang web của bạn và cách trang web của bạn được cấu trúc.

7. Mạng xã hội có thể tạo ra sự khác biệt

Tiếp thị SEO là tất cả về việc tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn không đóng vai trò gì. Mặc dù nhận được lượt chia sẻ trên mạng xã hội không được tính là xây dựng liên kết (điều này sẽ tạo ra quá nhiều cách để đánh lừa hệ thống), các công cụ tìm kiếm vẫn tìm kiếm các tín hiệu xã hội để tìm ra mức độ liên quan của bạn.

Những tín hiệu xã hội này có thể bao gồm:

 • Sự tồn tại của các trang mạng xã hội của bạn
 • Bạn có bao nhiêu người theo dõi Instagram
 • Bạn có bao nhiêu kết nối trên LinkedIn
 • Tần suất người dùng Facebook thích hoặc chia sẻ bài đăng của bạn
 • Chất lượng của những người theo dõi bạn (những người có ảnh hưởng nâng cao uy tín thương hiệu)
 • Tần suất thương hiệu của bạn được đề cập trong các tweet

Chất lượng sự hiện diện của bạn trên mỗi mạng xã hội càng tốt — và bạn càng sử dụng các chiến thuật SEO trong các trang mạng xã hội của mình thường xuyên — thì bạn  càng có khả năng xếp hạng cao hơn trên các SERP có liên quan.

Bạn muốn tăng lượt chia sẻ trên mạng xã hội bằng cách cải thiện nội dung của mình? Để bắt đầu, hãy duyệt qua các mẫu bài đăng trên Instagram  và cá nhân hóa chúng với các yếu tố thương hiệu của bạn để tăng mức độ tương tác và gửi cho Google các tín hiệu xã hội mà họ muốn.

8. Trải nghiệm người dùng tuyệt vời thúc đẩy SEO

Hướng dẫn tiếp thị SEO: Người cầm điện thoại với máy tính xách tay trước mặt họ

Bạn đã bao giờ nhảy vào một trang web, chỉ để nhảy tàu vì nó mất nhiều thời gian để tải? Đó không phải là một trải nghiệm người dùng dễ chịu.

Công cụ tìm kiếm biết rằng người dùng đang tìm kiếm nhiều hơn những thông tin tuyệt vời — họ cũng muốn nhận được thông tin bạn đang gửi một cách liền mạch. Để xếp hạng trang web của bạn được cải thiện, bạn cần:

 • Tốc độ trang nhanh
 • Trang web thân thiện với thiết bị di động
 • Tỷ lệ thoát thấp
 • Tỷ lệ nhấp chuột cao
 • Thời gian sống lâu

Các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm này phản ánh khả năng người dùng ở lại trang web của bạn, thay vì bị tắt bởi UX kém. Với những yếu tố này, hai trong số các chiến thuật SEO của bạn nên bao gồm giới hạn kích thước tệp và tối ưu hóa trang web của bạn cho tất cả các thiết bị.

Thiết kế web tuyệt vời cũng có thể giúp bạn đạt được tất cả các yếu tố xếp hạng chính này. Khi trang web hoặc trang đích của bạn có dòng chảy tự nhiên và màu sắc, phông chữ và thông điệp nhất quán, khách truy cập sẽ tự nhiên đi qua.

Spark Page có thể giúp bạn xây dựng các trang web đáp ứng và có tổ chức nhanh chóng  . Chỉ cần đăng nhập, chọn một chủ đề và bắt đầu cắm vào hình ảnh, biểu tượng, nội dung của thương hiệu, v.v.

Ảnh chụp màn hình Trang Spark

Khi bạn hoàn tất, chỉ cần nhấn vào “Chia sẻ” để nhận mã bạn cần để thêm trang web mới vào trang web của mình và bắt đầu cải thiện trải nghiệm người dùng.

9. Tiếp thị SEO có thể mạnh hơn quảng cáo PPC

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) là một giải pháp thay thế phổ biến cho tiếp thị SEO cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên SERPs có liên quan. Đó là một cách dễ dàng để tăng đáng kể lưu lượng truy cập trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng chỉ vì nó dễ dàng không có nghĩa đó là lựa chọn tốt nhất mà bạn có.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với tình trạng quá tải nội dung vào lần thứ hai chúng ta truy cập trực tuyến, vì vậy điều hợp lý là những người tìm kiếm tránh nội dung bị đẩy mạnh hơn vào họ. Theo Moz, gần một nửa số người tiêu dùng  hiếm khi hoặc không bao giờ nhấp vào quảng cáo PPC và phần lớn có sở thích lớn đối với kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Đừng hiểu lầm chúng tôi — Quảng cáo PPC là công cụ tuyệt vời cho các chiến dịch tiếp thị. Nhưng khi bạn muốn tăng khả năng hiển thị thương hiệu của mình theo thời gian, nỗ lực SEO của bạn có thể dẫn đến tăng trưởng bền vững hơn. Bạn tiếp tục hiển thị ở đầu các kết quả tìm kiếm có liên quan của Google mà không cần chi tiêu cho mỗi lần nhấp chuột. Bạn không thích việc cải thiện ROI và nhận thức về thương hiệu cùng một lúc là gì?

10. Hiệu suất trang web phải được giám sát

Là người tiêu dùng, chúng tôi thích cách công cụ tìm kiếm hoạt động vì chúng liên tục cập nhật những gì có liên quan và những gì không. Là chủ doanh nghiệp, điều này có nghĩa là tiếp thị công cụ tìm kiếm của bạn phải là một quá trình liên tục không chỉ kết thúc vì bạn muốn.

Theo thời gian, hãy theo dõi những trang web nào đang hoạt động tốt và những trang nào cần được tối ưu hóa lại cho ngày nay. Đừng ngại điều chỉnh lại các từ khóa và nội dung mục tiêu của bạn nếu cần để tiếp tục hoàn thiện SEO trang web của bạn và duy trì uy tín thương hiệu của bạn trên web.

Mặc dù đây có thể là mẹo SEO cuối cùng của chúng tôi, nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là hướng dẫn cho người mới bắt đầu. Chúng tôi khuyến khích bạn vượt ra ngoài những điều cơ bản về SEO này để tiếp tục tìm hiểu thêm về việc nâng cao hoạt động tiếp thị kỹ thuật số và tăng xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn theo thời gian. Nếu bạn có được bất kỳ thông tin chi tiết đáng chú ý nào trong hành trình thúc đẩy SEO của mình, hãy chia sẻ với chúng tôi